3 phương pháp in ấn cơ bản bạn nên biết

872

1. In Typo
Đây là nguyên tắc in đầu tiên và cổ đại nhất, được phát minh bởi người Trung Quốc nhưng người Đức ( Johan Gutenberg ) mới chính là người được công nhận là ông tổ của nghành in. Về nguyên tắc thì in typo là nguyên tắc in cao, tức là trên khuôn in typo, các phần tử như ( hình ảnh, chữ ) nằm cao hơn nên sẽ nhận mực và sau đó khi ép in, mực sẽ truyền qua bề mặt giấy in chia thành hình ảnh , chữ cần in.

Giới thiệu các phương pháp in ấn cismedia

Giới thiệu các phương pháp in ấn cismedia

Một ví dụ gần gũi đó là con dấu. Trên con dấu hình ảnh được khắc nổi cao hơn phần xung quanh, khi đóng dấu , ta sẽ ấn nó vào tấm bông để lấy mực , sau đó đóng lên giấy. Khuôn in typo cũng được khắc nổi lên như con dấu , tuy nhiên nó được chế tác từ chất liệu kim loại, bằng quá trình bào mòn axit , các chữ thì được đúc thành các con chữ khác biệt , sau đó sẽ được sáp lại bằng tay bằng từng bộ khuôn của từng trang sách ( cho nên mới gọi là công đoạn sắp chữ ) , nguyên tắc in typo sắp chữ , bây giờ không còn được sử dụng trong quá trinh in số lượng ít khá lỗi thời và độc hại. Vẫn đang được sử dụng. Máy in typo ở Việt Nam cũng được cải tiến thành máy bể đặt tay phần mềm rất công hiệu .
2. In flexo
In flexo bắt nguồn từ chữ flexible , tức là mềm. Khuôn in flexo cũng thuộc dạng khuôn in cao như in typo , tuy nhiên nó được chế tác từ các chất dẻo ( cao su hoặc nhựa polymer ) bằng quá trình phơi quang. Nguyên tắc in này được sử dụng Đường bằng phẳng để in các loại nhãn decal , bao bì hoặc thùng carton.

Tìm hiểu các phương pháp in ấn

Tìm hiểu các phương pháp in ấn

3. In lụa
Nguyên tắc này nước ta gọi là in lưới hoặc in lụa. Khuôn in là một khung gỗ hay thép không gỉ chuyên để in túi nilon, trên đó có căng một tấm lụa , người ta sẽ phủ một lớp màng hóa chất phách lụa để các phần tử không in sẽ được che kín và chỉ có các phần tử muốn in mới cho mực thấm xuống mặt tờ giấy hay nguyên liệu in đặt ở phía sau tấm lụa thông qua việc gạt mực của một thanh cao su đặt phía trên mặt lụa, tốc độ in lụa thường rất chậm do thường là làm bằng thủ công. Độ mực in khá dày và tùy thuộc vào độ nhuyễn của sợi lụa nhiều hay ít. Tuy nhiên, nguyên tắc in lụa lại rất tiện dụng vì không phụ thuộc vào không gian và diện tích, in được trên nhiêu loại vật liệu.

Xem tại : http://cismedia.com.vn/