Cậu bé phát minh ra túi nilon tự phân hủy giúp bảo vệ môi trường

1693

Chỉ 15 tuổi, Amin Hataman đã phát minh ra loại túi nilong có thể phân hủy, không gây ảnh hưởng tới môi trường. Sản phẩm đặc biệt này hỗ trợ cậu trở thành người trẻ nhất trong 30 nhân vật nổi bật dưới 30 tuổi mảng Sức khỏe – Khoa học do Forbes châu Á bình xét vào đầu năm nay.
Cậu bé đến từ Philippines cũng giành giải cao nhất tại Olympic nhà sáng chế trẻ tại Georgia – Hoa Kỳ vào năm 2014.
Đến năm 2015, Amin đã mang về thêm chiếc huy chương đồng cuộc thi Dự án môi trường, năng lượng bền vững và kỹ thuật quốc tế “I-SWEEP” được tổ chức ở Texas.

Sản phẩm túi nilon tự phân hủy

Sản phẩm túi nilon tự phân hủy

Biển là nguồn cảm hứng sáng tạo
Amin Hataman sinh ra và lớn lên, ở đảo Mindanao thuộc tỉnh Basilan của quốc đảo Philippines.
“Em rất yêu quý và trân trọng những giá trị của môi trường tự nhiên mang đến. Sự phong phú của những kỳ quan thiên nhiên giúp đỡ em nhận ra nhiệm vụ của con người là săn sóc và bảo vệ Trái Đất. Chúng ta không được xem thường bất kỳ sự việc gì xung quanh”.
Năm 2011, Philippines đã thông qua lệnh cấm túi nilon – vì túi nilon chính là kẻ thù âm thầm và nguy hiểm của tự nhiên. Từ năm 2014, với khoảng 15 thành phố trên quốc đảo này đã thi hành luật cấm vận dụng túi nilon tại siêu thị, nhà hàng, cửa hàng tạp hóa…
Khi ngẫm nghĩ về đề tài khoa học tại trường quốc tế Fountain, Amin đã nghĩ tới quê hương mình.
“Khi còn nhỏ, em đã thấy rõ được rất nhiều người với thói quen cho rác vào túi nilon. Em cũng chứng kiến cảnh người ta vứt hoặc đốt nilong một cách bừa bãi, không đúng nơi quy định. Sau khi làm nhiều nghiên cứu và phân tích về tác hại của túi nilon đối với môi trường, em nhận ra vứt vs đốt túi nilong không cần phải việc làm đúng đắn”.
Cuối cùng, Amin quyết định nghiên cứu loại túi hoàn toàn có thể thay thế túi nilon với sự trợ giúp của người bạn Gokturk Memduh Karabulot từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Amin giới thiệu túi nilon tự phân hủy làm bằng thạch dừa

Amin giới thiệu túi nilon tự phân hủy làm bằng thạch dừa

Thạch dừa chính là nguyên liệu chính của loại túi này.
Amin giải thích rằng “Người Philippines có món ăn quen thuộc chính là thạch dừa, nó có vị ngọt như kẹo và nó cũng dẻo như túi nilon bình thường, mặc dù thế nhưng lại dễ dàng phân hủy sau một vài tuần”.
Và dự định của thanh niên 15 tuổi này trong tương lai là nếu làm lĩnh vực kinh doanh, chắc chắn sẽ phát triển dự án trên.
Phát minh đã hỗ trợ Amin tranh giành giải nhất trong cuộc thi khoa học tại trường. Các giáo viên trong trường đã rất ngạc nhiên và thực sự thấy ấn tượng với sản phẩm túi nilong của cậu học trò này và đã không ngần ngại đưa đề tài túi nilon làm từ thạch dừa tham dự vào các cuộc thi sáng chế trên toàn thế giới.
Nam sinh đã tranh không ít giải thưởng danh giá. đại đa số biết về túi nilon rất có thể phân hủy và khen ngợi anh tài trẻ.

Bạn đang đọc tin tức tại: http://cismedia.com.vn/