“Đất nước toàn tỉ phú” chuẩn bị in tiền mệnh giá ngang hàng với USD

1313

Zimbabwe John Mangudya cho biết thông tin rằng loại tiền mặt mới sẽ được sản xuất và giới thiệu trong hai tháng đến và được bảo đảm bằng 200 triệu USD mà Ngân hàng Xuất Nhập khẩu châu Phi giúp. những mệnh giá 2, 5, 10 và 20 đô la của tiền mới sẽ có cùng trị giá với USD, tương ứng mệnh giá.
Dân Zimbabwe áp dụng USD sau khi loại bỏ đồng tiền vô giá trị của họ trong năm 2009 bởi vì siêu lạm phát kéo dài. Ngoài USD, họ cũng vận dụng nhiều loại ngoại tệ khác như đồng bảng Anh, nhân dân tệ của Trung Quốc và rand của Nam Phi. bởi vì sự thiếu hụt giấy bạc USD ở Zimbabwe, không cần lúc nào người dân đến ngân hàng cũng rất có thể rút được đô la Mỹ.

Giấy bạc 20 tỉ đô la Zimbabwe xuất hiện vì siêu lạm phát, khiến người dân bất đắc dĩ trở thành "tỉ phú"

Giấy bạc 20 tỉ đô la Zimbabwe xuất hiện vì siêu lạm phát, khiến người dân bất đắc dĩ trở thành “tỉ phú”

Thống đốc Mangudya cho hay việc phát hành trên không hẳn là bước đầu trong việc làm sống lại nội tệ đã không còn tồn tại, theo tờ báo Herald của Zimbabwe. Ông Mangudya còn vận dụng một số các biện pháp khác để khiến cho người Zimbabwe bớt sử dụng USD, bao gồm việc hạn chế 1.000 USD tiền mặt mà người dân có thể mang ra nước ngoài.

Thống đốc của Ngân hàng Trung ương Zimbabwe khuyến khích dân chúng dùng rand, bởi phần đông kinh doanh của Zimbabwe được thực thi với Nam Phi. Song phóng viên BBC cho hay người dân nước này không muốn giữ đồng rand vì thế họ không tự tin rằng đồng tiền sẽ duy trì giá trị so với đô la Mỹ. Hơn thế nữa, không phải tất cả mọi người bán hàng và cửa hàng đều đồng ý những ngoại tệ được đưa vào dùng chính thức ở Zimbabwe.

USD mạnh lên đã và đang khiến cho thâm hụt kinh doanh của Zimbabwe ngày càng tồi tệ hơn. Nước này phải nhập khẩu hầu hết mọi thứ, từ xà phòng, kem đánh răng cho đến dầu ăn. Vào quý 1 năm 2016, nhập khẩu ở mức 495 triệu USD, cao hơn rất nhiều so xuất khẩu với 168 triệu USD. Đây là yếu tố khiến tình trạng thiếu hụt tiền mặt trong nước ngày tồi tệ hơn.