Do lỗi in ấn – Trường học dùng ảnh tử tù làm anh hùng

743

Liên quan đến sự việc này, sáng ngày 22/4, ông Bùi Trọng Tín – Hiệu trưởng Tiểu học với THCS Phú Xuân (xã Phú Đức, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) đã xác nhận tin tức trên, cùng với ấy ông cho biết: “Công trình măng non – Trang sử hồng trường ta” thực hiện dựa trên chỉ đạo từ Phòng Giáo dục của huyện, để giới thiệu với những em học sinh về tấm gương dũng cảm của 1 số anh hùng, trong ấy có người anh hùng Lê Văn Tám”.

“Thế nhưng, khi triển khai bắt tay thực hiện công trình này thì nhà trường đã nhờ một tổ chức in ấn giúp in. Sau đó, mang về trường treo giới thiệu mà còn không xác minh lại ảnh anh hùng Lê Văn Tám. tới khi phát hiện anh hùng Lê Văn Tám đã bị nơi in ấn vận dụng hình tên sát nhân minh họa nên nhà trường đã phải yêu cầu các giáo viên cho gỡ tiểu sử xuống”.

Người thân của nạn nhân chỉ lại hiện trường mà Lê Văn Tấn gây án hồi năm 1997

Người thân của nạn nhân chỉ lại hiện trường mà Lê Văn Tấn gây án hồi năm 1997

Qua việc xác minh thông tin, thì được biết bức ảnh được sử dụng làm chân dung của anh hùng Lê Văn Tám là Lê Văn Tấn (năm nay 38 tuổi, trú tại ấp Kênh 2A, Phước Lập – Tân Phước – Tiền Giang). Tấn là một kẻ giết người, hiếp dâm bé gái bẩy tuổi vào hồi tháng 1/1997 và phải cần nhận án tử hình.

Về công tác này, Trưởng Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Tam Nông: ông Lê Phước Hậu khẳng định rằng: “đã nắm rõ được mọi thông tin dữ liệu và cần khẩn trương chỉ đạo tới những trường nhanh chóng gỡ tiểu sử của anh hùng Lê Văn Tám mà báo chí đang phản ánh. Đồng thời sẽ tiếp làm rõ sự ràng sự việc này nhằm đề ra hướng xử lý phù hợp”.
Cũng theo ông Hậu: “Chúng tôi cũng đã đề nghị phía nhà trường khẩn trương xem xét kiểm tra và báo cáo đầy đủ toàn bộ quy trình cửa sự việc. từ ấy xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của những cá nhân liên quan đồng thời phải có phương pháp xử lý nghiêm”.
Ngoài ra, Phòng Giáo dục của huyện Tam Nông cũng đề nghị toàn bộ trường trên địa bàn huyện kiểm tra xem xét lại công trình măng non của đơn vị mình. Kết quả, có thêm 2 trường khác sử dụng ảnh chân dung một thanh thiếu niên khác để làm chân dung anh hùng Lê Văn Tám thế nhưng chưa xác định được đó có phải là hình của Tấn hay không.